หน้าแรก ข่าวสาร กิจกรรม โปรโมชั่น คู่มือเกม

รวมข้อมูล ! สำหรับผู้เล่นใหม่ เกมเศรษฐี Blue Marble M

รวมข้อมูล ! สำหรับผู้เล่นใหม่ เกมเศรษฐี Blue Marble M

          มาแล้วจ้า ! กับรวมข้อมูลเด็ดสำหรับมือใหม่เกมเศรษฐี Blue Marble M ที่ทีมงานได้รวมเนื้อหาสำคัญที่ผู้เล่นใหม่ทุกคนควรรู้ อาทิ ข้อมูลระบบสเตตัส, ข้อมูลตัวละคร, ระบบลูกเต๋า, ระบบเครื่องราง ข้อมูลระบบอัพเกรดและผสม รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นข้อมูลพื้นฐานสำคัญของเกม BMM ที่จะได้ใช้ตลอดแน่นอน


มาทำความรู้จักกับ Status พื้นฐาน

          เกมเศรษฐี Blue Marble M ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ตัวละคร ลูกเต๋า และเครื่องราง ที่มีให้เลือกใช้ภายในเกมมากมาย ซึ่งแต่ละแบบจะมี Status และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน


          • ลูกเต๋าคริติคอล [Dice Critical] : เป็นค่าที่ส่งผลการทอยติดเกจคริติคอล ซึ่งเป็นการทอยเต๋าแบบกำหนดแต้มได้ 100% โดยเมื่อใดติดเกจคริติคอล ก็เลือกแต้มที่ต้องการจากเกจลูกเต๋าได้เลย

          • ลูกเต๋าลัคกี้ [Dice Lucky] : มีโอกาสทอยเต๋าได้แต้มตรงตามเกจ เช่น เรากดเกจลูกเต๋าไปที่ 11 หากติดลัคกี้ เราจะทอยเต๋าได้แต้ม 10-12 แต้ม ซึ่งบวกลบ 1 แต้ม จาก 11 นั่นเอง

          • เงินเริ่มต้นเพิ่มขึ้น [Start Capital Up] : ยิ่งค่านี้มาก ส่งผลให้เมื่อเริ่มเกม ตัวละครของเราจะมีเงินเริ่มต้นเกมเยอะ

          • ส่วนลดการก่อสร้าง [Construction Discount] : เป็นค่าที่ส่งผลต่อการสร้างเมือง จะทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายลดลง

          • ส่วนลดค่าผ่านทาง [Toll Discount] : เป็นค่าที่ส่งผลต่อการจ่ายค่าผ่านทาง เมื่อเดินไปตกยังเมืองศัตรู ยิ่งมีแต้มมากยิ่งจ่ายน้อยลง

          • ส่วนลดการยึดพื้นที่ [Takeover Discount] : เมื่อเดินไปตกเมืองศัตรู หากต้องการยึดเมืองเราจะเสียค่าใช้จ่ายลดลง (ยกเว้นแลนด์มาร์คที่ไม่สามารถยึดได้)

 

จากรายละเอียดค่าสเตตัสของตัวละคร ที่ขอแนะนำว่าจำเป็นมากๆ คือ

          • ลูกเต๋าคริติคอล - ช่วยให้มีโอกาสติดเกจคริติคอล ที่ช่วยให้ทอยเต๋าแม่น 100%

          • ลูกเต๋าลัคกี้ - มีโอกาสทอยเต๋าได้แต้มตรงตามเกจ บวกลบไม่เกิน 1 แต้ม

โดยที่แนะนำ 2 ค่านี้ เพราะช่วยให้ผู้เล่นมีโอกาสทอยเต๋าได้แม่นยำขึ้น และหัวใจของเกมก็คือการทอยลูกเต๋า ดังนั้น การเพิ่มโอกาสให้ทอยเต๋าได้แม่นขึ้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากฃทั้งนี้ ค่าสเตตัสของ “ลูกเต๋าคริติคอล” จะปรากฎในตัวละครเกรด B ขึ้นไป และ “ลูกเต๋าลัคกี้” จะอยู่ในตัวละครเกรด A ขึ้นไป โดยตัวละครเกรดที่มี 2 ค่านี้เยอะมาก คือ ไรน์ และ เจ้าชายกบ นั่นเอง

 

นอกจากค่าสเตตัสหลักที่พบได้ในตัวละคร ภายในเกมเศรษฐี Blue Marble M ยังมีค่าสเตตัสแบบอื่นๆ ที่พบได้จาก ลูกเต๋า ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการเล่นเกมมากขึ้น


          • ประโยชน์ของกุญแจทอง [Beneficial Golden Key] : จะส่งผลต่อการเปิดการ์ดกุญแจทอง ที่หากมีสเตตัสมาก จะมีโอกาสได้การ์ดดีๆ มากขึ้น และโอกาสเปิดได้การ์ดแย่ๆ ลดลง

          • เงินเดือนขึ้น [Salary Up] : ผู้เล่นจะได้รับเงินเดือนทุกครั้งที่เดินผ่านจุดเริ่มต้น และหากมีค่าสเตตัสนี้มากขึ้น จะได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น

          • โบนัสทอง [Gold Bonus] : เมื่อแข่งขันจบจะได้รับ “ทอง” เป็นรางวัล โดยค่านี้จะส่งผลต่อจำนวนทองที่ได้รับนั่นเอง ยิ่งมีมากยิ่งได้รับมากขึ้น

          • โบนัสเงินกู้ [Loan Bonus] : เมื่อเดินไปตกช่องเมืองศัตรู แล้วเงินไม่พอจ่าย หากจะต้องกู้เงินมาจ่าย จะต้องใช้ทองในการแลกเปลี่ยนเป็นเงิน หากมีค่าสเตตัสนี้มาก จะลดจำนวนทองที่ใช้ในการกู้เงินลดลง

          • ส่วนลดหนีจากเกาะ [Island Escape Discount] : เมื่อติดเกาะ หากต้องการหลบหนีจากเกาะจะต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น หากมีค่านี้มาก จะเสียค่าหนีจากเกาะลดลง

          • ลูกเต๋าดับเบิ้ล [Dice Double] : ยิ่งมีค่านี้มาก โอกาสในการทอยเต๋าแล้วจะได้แต้มดับเบิ้ลก็มากขึ้น เช่น เมื่อกดเกจทอยเต๋าไป 9 แต้ม หากติดลูกเต๋าดับเบิ้ล ผลลัพธ์จะกลายเป็นทอยเต๋าได้แต้ม 8 หรือ 10 แต้มแทน ซึ่งเป็นแต้มดับเบิ้ลที่อยู่ระหว่าง 9 แต้มนั่นเอง

 

          ในส่วนของค่าสเตตัสของลูกเต๋า ที่แนะนำ คือ “ลูกเต๋าดับเบิ้ล” เพราะการทอยติดดับเบิ้ล จะทำให้เดินฟรีอีก 1 ครั้ง ซึ่งการได้เดินฟรีมากกว่าศัตรู จะช่วยให้ซื้อเมืองได้หลายแห่งมากขึ้นนั่นเอง


เลือกตัวละครที่ใช่ แล้วสนุกไปกับเกมเศรษฐี

          เมื่อรู้ว่าสเตตัสแต่ละค่ามีความหมายอะไรบ้างนั้น ก็ได้เวลามารู้จักกับระบบ “ตัวละคร” โดยเกมเศรษฐี Blue Marble M จะมีตัวละครทั้งหมด 10 คาแรคเตอร์ โดยช่วงเริ่มเกมที่เป็นเพียงตัวละคร เกรด C หรือ B อาจใช้ตัวไหนก็ได้ เพราะช่วงนี้การเก็บเลเวลจะไปค่อนข้างไว แต่เมื่อเข้าช่วงตัวละครเกรด A และ S ที่ต้องใช้กันนานๆ ควรตามหาตัวละครที่มีสเตตัสสอดคล้องกับสไตล์การเล่นของเรา ซึ่งดูได้จากตารางค่าสเตตัสตัวละครเกรด A-S ซึ่งแต่ละคาแรคเตอร์ก็จะมีสเตตัสเด่นที่ไม่เหมือนใคร ดังนี้

          จากสเตตัสของแต่ละตัวละคร ในส่วนของตัวละครเกรด S หากผู้เล่นเน้นสายสร้างเมืองเยอะๆ ก็จะเน้นสเตตัสลดการก่อสร้าง ซึ่งตัวที่มีเยอะสุด คือ “อลิซ” หรือหากเน้นมีเงินเยอะ ก็จะเน้นเงินเริ่มต้น ซึ่งตัวที่มีมากสุด คือ “เฟลตเชอร์”

          แต่สำหรับคนที่ชอบทอยเต๋าแบบติดคริติคอล บ่อยๆ ตัวละครที่น่าสนใจ ก็คือ “ดองกี้, เฮเลน่า และแองเจลา” ทีมีสเตตัสระดับ 60 แต้มขึ้นไป จะมีโอกาสติดเกจคริบ่อยกว่าตัวละครอื่นๆ หรือหากชอบเล่นแบบกลางๆ สายสมดุลทุกค่าทั้งลูกเต๋าและส่วนลด ตัวที่น่าสนใจ คือ “เจ้าชายกบ กับไรน์” นั่นเอง

 

***ข้อควรจำ***

          เมื่อได้ตัวละครมาแล้ว หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ห้ามลืม ! ก็คือ การอัพเกรดเพิ่มเลเวลตัวละคร เพราะยิ่งตัวละครมีเลเวลสูง ค่าสเตตัสที่ได้ก็สูงตามไปด้วยนั่นเอง โดยวิธีอัพเกรดตัวละครให้เข้ามาที่ “กระเป๋า” แล้วเลือกตัวละครที่จะเพิ่มเลเวล จากนั้นกดปุ่ม “พัฒนา” เพื่อเลือกวัตถุดิบใช้เพิ่ม EXP จากนั้นกดปุ่ม “พัฒนา” ง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็เพิ่มเลเวลตัวละครได้แล้ว

วิธีอัพเกรดและผสมตัวละคร : https://www.bmm.in.th/main/guides/40

 


ลูกเต๋า อาวุธคู่กายที่มาพร้อมกับสเตตัสพิเศษ

          สำหรับลูกเต๋าในเกมเศรษฐี Blue Marble M นอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มสเตตัสพิเศษให้กับตัวละครอีกด้วย โดยลูกเต๋าบางแบบจะเด่นลูกเต๋าดับเบิ้ล ที่จะทำให้มีโอกาสทอยฟรีเพิ่มอีกครั้ง หรือบางแบบเด่นประโยชน์กุญแจทอง ที่จะได้โบนัสทองหรือการ์ดเอาไว้ป่วนศัตรู เป็นต้น ทั้งนี้ขอแนะนำลูกเต๋าที่เด่นสเตตัสลูกเต๋าดับเบิ้ล เพราะหากทอยติดดับเบิ้ล จะทำให้ทอยได้ฟรีอีก 1 ครั้งนั่นเอง

          ทั้งนี้ ลูกเต๋าถือเป็นหนึ่งในไอเท็มที่นำมาอัพเกรดเพิ่มเลเวลได้ โดยใช้ “ทอง” เป็นค่าใช้จ่ายในการอัพเกรด โดยเพิ่มได้ถึง Max Level 10

          อ่านข้อมูลของระบบลูกเต๋าเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ https://www.bmm.in.th/main/guides/33

เครื่องราง พกไว้อุ่นใจ ไอเทมเด็ดที่ต้องมี

          อีกหนึ่งตัวช่วยที่เริ่มใช้ได้ เมื่อมีตัวละคร เกรด B ขึ้นไป กับไอเท็ม “เครื่องราง” เป็นอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครมากมาย ทั้งการเพิ่ม Status แบบเปอร์เซ็นต์, เพิ่มค่าผ่านทาง ฯลฯ เป็นต้น

          สำหรับมือใหม่ที่มีเพียงตัวละครเกรด B จะใส่ได้เพียง 1 ชิ้น ซึ่งมีเครื่องรางที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่ มีดังนี้

          - เหรียญทองหัก (เกรด UC) : คุณสมบัติ “เมื่อทอยลูกเต๋าได้ดับเบิ้ล รับโบนัสเงินเดือน 40% (โอกาส 35%)” เพราะหากทอยติดดับเบิ้ล จะได้รับโบนัสเงินเดือน ยิ่งทอยติดบ่อยยิ่งมีเงินเพียบ

          - กะโหลกแก้ว (เกรด UC) : คุณสมบัติ “เมื่อโยนลูกเต๋าครั้งแรก เดินไปข้างหลัง (โอกาส 50%)” ถือว่าเป็นเครื่องรางยอดนิยม เพราะจะทำให้ตาแรกเราเดินถอยหลัง ซึ่งจะทำให้ผ่านรอบแรกได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มโอกาสในการสร้างเมืองได้เร็วขึ้น

          - ขนกริฟฟิน (เกรด UC) : คุณสมบัติ “เมื่อได้รับเงินเดือน รับเงินเพิ่มอีก 50% (โอกาส 25%)” ในทุกๆ ครั้งที่เดินผ่านจุดเริ่มต้นจะได้รับเงินเดือน แต่ด้วยเครื่องรางนี้จะได้รับเงินเพิ่มนั่นเอง

          - กำไรข้อมือธรรมดา (เกรด UC) : คุณสมบัติ โอกาสลูกเต๋าลัคกี้ +5% จะช่วยเพิ่มโอกาสทอยติดลูกเต๋าลัคกี้มากขึ้น

          - สร้อยข้อมือทั่วไป (เกรด UC) : คุณสมบัติ โอกาสลูกเต๋าคริติคอล +5% จะช่วยเพิมโอกาสติดเกจคริติคอล ที่ทำให้ทอยเต๋าได้แม่นยำ 100%

- รองเท้าของนักปราชญ์ (เกรด UC) : คุณสมบัติ ก่อสร้างอาคาร เดินไปที่จุดเริ่มต้น (โอกาส 13%)เพราะในอารีน่าต้นๆ ตรงช่องจุดเริ่มต้นจะมีแต่โบนัสดีๆ ทั้ง เพิ่มค่าผ่านทาง, สร้างอาคารฟรี ฯลฯ นั่นเอง

          - รูปปั้นลิงทอง (เกรด UC) : คุณสมบัติ เดินทางมาที่แลนด์มาร์คของฉัน รับคืน 40% ของค่าก่อสร้าง (โอกาส 40%) ข้อดีคือเมื่อเดินมาตกแลนด์มาร์คของตัวเองจะได้รับเงินคืน หากทอยแม่นๆ บอกเลยไม่มีจน

          ทั้งนี้ เครื่องรางยังสามารถอัพเกรดเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้นได้ ทำให้เครื่องรางกลายเป็นไอเท็มสำคัญที่เพิ่มความสามารถในการเล่นเกมเศรษฐี Blue Marble M เลยล่ะ โดยอ่านข้อมูลของระบบเครื่องรางเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ https://www.bmm.in.th/main/guides/42ฮีโร่ ตัวช่วยพิเศษ ใช้เมื่อไรมีเฮ !

          เป็นหนึ่งในเทคนิคพื้นฐานที่ควรเรียนรู้ เพราะฮีโร่ เป็นระบบที่มีมาให้เรียกใช้ได้แต่เริ่มเกม ซึ่งข้อดีของฮีโร่ คือ สกิลลูกเต๋าคริติคอล ทำให้ผู้เล่นมักเก็บฮีโร่ไว้ใช้ในตาสำคัญ เช่น การยึดเมืองแบบสี, ยึดแห่งท่องเที่ยว รวมถึงการเดินข้ามแถบเมืองศัตรู ฯลฯ เป็นต้น เพราะเรียกใช้ฮีโร่เมื่อใด จะได้เต๋าคริติคอลแน่นอน

          รวมทั้ง “สกิลฮีโร่” ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ทั้ง เดินไปยังพื้นที่ว่าง รับเงินเพิ่ม, ตกเมืองศัตรู ลดค่าผ่านทาง พร้อมทำลายเมือง, เดินไปพื้นที่ว่าง พร้อมสร้างแลนด์มาร์ค เป็นต้น โดยผู้เล่นที่อยากรู้จักระบบฮีโร่ให้มากกว่านี้ เข้าไปดูเพิ่มได้ที่ลิงก์ https://www.bmm.in.th/main/guides/41เปิดอารีน่าแข่งขัน ด้วยระบบ PVP สุดเร้าใจ

          หลังจากเรารู้จักระบบพื้นฐานของเกมแล้ว ก็ได้เวลามาสนุกกับการแข่งขัน PVP ที่ทีให้เลือกถึง 3 โหมดด้วยกัน คือ 1VS1, 3VS (แข่งแบบ 3 คน) และ Team PVP (จับคู่ทีม 2 คน แข่งกับทีมอื่น) หรือหากไม่รู้จะเล่นโหมดไหน ก็ยังมีแบบ Random ที่ระบบจะสุ่มให้ ซึ่งการจับคู่ระบบจะดูจากคะแนนอารีน่าให้อยู่ในระดับเดียวกัน เผื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบ

          โดยการแข่งขัน PVP หากชนะจะได้รับกล่องสมบัติ กุญแจและทองมาใช้ แต่หากแพ้ก็ยังได้ทองเหมือนเดิมแต่จำนวนน้อยลง ดังนั้น พยายามเข้าเล่น PVP ให้บ่อยๆ เพื่อเก็บสะสมคะแนนจะได้ขึ้นไปอยู่อารีน่าระดับสูงๆ ที่ของรางวัลจากกล่องสมบัติจะดีกว่าของอารีน่าล่างๆ ซึ่งผู้เล่นสามารถอ่านข้อมูลระบบ PVP เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ https://www.bmm.in.th/main/guides/35เล่นคนเดียวเหงาใจ ก็ชวนเพื่อนมาสนุกกันได้ไม่มีเบื่อ

          หลังจากเริ่มเล่นคล่อง ก็อย่าลืม ! ไปอวดความเจ๋งด้วยการชวนเพื่อนๆ ให้มาร่วมเล่นเกมเศรษฐี Blue Marble M ไปพร้อมกัน ทั้งแบบตั้งห้องเล่นกันเอง หรือจะจับคู่แท็ตทีมโหมด Team PVP ไปไฟต์กับผู้เล่นคนอื่นๆ ก็สนุกไม่แพ้กัน

          อ่อ ! ที่สำคัญ ตอนนี้มีระบบ Voice Chat แล้ว ทำให้ไม่ว่าจะเล่นจากสถานที่ไหน ห้องเรียน ออฟฟิศ ห้องน้ำ หรือบนรถประจำทาง ก็สามารถพูดคุยหนือแนะนำเพื่อนๆ ได้โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งพิมพ์

          • วิธีชวนเพื่อน : https://www.bmm.in.th/main/guides/32

          • วิธีตั้งห้องเล่นกับเพื่อน : https://www.bmm.in.th/main/guides/31

          • โหมด Team PVP : https://www.bmm.in.th/main/guides/131

          • วิธีใช้ระบบ Voice Chat : https://www.bmm.in.th/main/guides/149

 

Free ! แจกทุกวัน

ในเกมเศรษฐี Blue Marble M มีไอเท็มแจกฟรีทุกวัน โดยสามารถไปรับได้ตามนี้

• Regular Charac Draw หรือสุ่มตัวละครฟรี เกรด C-B ถ้าอยากสุ่มเองก็ใช้ทองที่หาได้จากในเกมมาสุ่มได้เช่นกัน

• Regular OOPart Draw หรือสุ่มเครื่องฟรี เกรด C-UC ถ้าอยากสุ่มเองก็ใช้ทองที่หาได้จากในเกมมาสุ่มได้เช่นกัน

• กล่องสมบัติ ที่ได้จากการชนะ PVP ที่จะสุ่มแจกตัวละครและเครื่องราง โดยกล่องที่ได้จากอารีน่าระดับสูง จะมีสิทธิ์ได้ของเกรดสูงกว่าเดิม